Người thầy thầm lặng đứng phía sau sự trưởng thành của các “bot thủ” Iris School

Đằng sau tấm vé đại diện Việt Nam tham dự Giải vô địch VEX IQ Robotics thế giới tại Mỹ năm 2023 cùng những thành tích tuyệt vời của đội tuyển Robotics Iris School tại các giải đấu lớn và đặc biệt là sự trưởng thành của các “bot thủ” Iris không thể không nhắc đến thầy Nguyễn Trường Sinh – người thầy thầm lặng luôn hết mình vì học trò, động viên, khích lệ các con tìm tòi, khám phá và chinh phục Robotics.

Năm học 2022 – 2023 là năm đầu tiên thầy và trò Iris School tham gia thi đấu Robotics. Là một người “mới toanh” trong lĩnh vực này thầy Trường Sinh cũng gặp không ít khó khăn khi bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu sâu về VEX Robotics để có thể hiểu rõ về các thành phần cơ bản, nguyên tắc hoạt động và cách thức xây dựng robot.

“Khi càng hiểu rõ, hiểu sâu về Robotics tôi càng thấy mình thực sự yêu thích lĩnh vực này. Và tôi không ngần ngại thể hiện sự nhiệt huyết và đam mê của mình với Robotics. Bằng cách này, tôi không chỉ truyền tải kiến thức, kỹ năng và cả tình yêu với Robot đến tất cả các học trò”, thầy Nguyễn Trường Sinh chia sẻ.

Để các con yêu thích một bộ môn mới, thầy Sinh đã tạo ra một môi trường học tập thú vị và tích cực bằng cách sử dụng phương pháp giảng dạy sáng tạo đi đôi với dự án thực hành. Mỗi học trò có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau nên thầy luôn đồng hành, lắng nghe và chia sẻ để có thể tạo ra phương pháp giảng dạy phù hợp với từng bạn. “Tôi khuyến khích học trò tham gia vào quá trình sáng tạo bằng cách tạo cơ hội cho các con đề xuất ý tưởng, thảo luận nhóm và thực hiện dự án cá nhân. Điều này giúp học trò phát triển kỹ năng tự chủ và sáng tạo của mình”.

Trong quá trình luyện tập không tránh khỏi những lúc các con chán nản, nhụt chí nên việc khơi gợi động lực cho các con là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc lắng nghe, chia sẻ để giải đáp khúc mắc của các con thì thầy cũng hướng dẫn các bạn cách chia nhỏ mục tiêu để có thể đạt được trong thời gian ngắn. Việc hoàn thành những mục tiêu nhỏ này sẽ giúp các con lấy được sự tự tin và có động lực để hoàn thành các mục tiêu lớn.

Nhờ quá trình tập luyện chăm chỉ, năm học 2022 – 2023 thầy và trò Iris School đã ghi được những dấu ấn rất đáng tự hào tại Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023 và giành được tấm vé tham dự giải đấu Robotics lớn nhất hành tinh được tổ chức tại Mỹ vào tháng 5/2023.

Bước sang năm học 2023 – 2024, thầy Nguyễn Trường Sinh tiếp tục đồng hành cùng các “bot thủ” Iris chuẩn bị chinh chiến tại Giải Vô địch Quốc gia VEX Robotics – Vietnam VEX Robotics National Championship 2024 diễn ra từ ngày 20 – 21/01/2024 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cơ sở Hòa Lạc, TP Hà Nội.

Trong thời gian vừa qua, thầy và trò đội tuyển đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho giải đấu từ việc xây dựng và kiểm tra robot để đảm bảo hiệu suất tốt nhất trong khi thi đấu, tổ chức các buổi luyện tập chuyên sâu để làm quen với mô hình thi đấu, điều chỉnh chiến thuật và tối ưu hóa hiệu suất của robot, phân công công việc một cách chi tiết, đảm bảo mọi thành viên đội tuyển có nhiệm vụ cụ thể và hiểu rõ về vai trò của mình trong suốt giải đấu đến việc thực hiện đánh giá liên tục về hiệu suất và kết quả từ các buổi luyện tập, từ đó điều chỉnh chiến thuật và cải thiện những khía cạnh cần thiết.

Chia sẻ về kỳ vọng của bản thân cũng như các học trò về giải đấu năm nay, thầy Nguyễn Trường Sinh cho biết: “Sau một mùa giải trước đó khá thành công, kỳ vọng của thầy và trò đội tuyển cho giải đấu năm nay là rất lớn. Chúng tôi đã học được nhiều từ những thành công và thất bại trong quá khứ, cả đội tuyển đang hướng tới những mục tiêu và hiệu suất cao hơn trong mùa giải hiện tại. Chúng tôi sẽ tận dụng cơ hội này để giao lưu và học hỏi từ các đội tuyển khác. Sự trao đổi thông tin và kinh nghiệm sẽ làm giàu kiến thức và củng cố niềm đam mê khoa học cho các con trong tương lai. Đồng thời, thầy và trò cũng mong muốn “rinh” được giải thưởng để mang đến động lực mạnh mẽ hơn trong tương lai”.

Hy vọng rằng, với sự tận tâm của thầy Nguyễn Trường Sinh cùng sự chăm chỉ, nỗ lực mỗi ngày của các “bot thủ” Iris, đội tuyển Robotics Iris School sẽ giành được những thành tích tuyệt vời tại Giải Vô địch Quốc gia VEX Robotics – Vietnam VEX Robotics National Championship 2024! Chúc thầy và trò nhà trường sẽ có một mùa giải thành công ngoài mong đợi!