Luồng gió mới cho giáo dục phổ thông tại Thái Nguyên

Khi trẻ khám phá ra chính bản thân mình, các em sẽ cảm thấy tự tin hơn, không bị mặc cảm mình kém cỏi (về mặt nào đó, đối với ai đó). Trẻ sẽ thấy việc tôn trọng khả năng của người khác và tự tin về khả năng của mình chính là điều tuyệt vời nhất, hay nói cách khác, là niềm hạnh phúc thực sự. Học tập chính là quá trình để nhận ra điều đó. Giáo dục chính là quá trình kiến tạo hạnh phúc, nói đúng hơn là giúp trẻ tự tìm thấy hạnh phúc.

Giáo dục với việc kiến tạo hạnh phúc

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi về đặc điểm chung giữa các nước rất phát triển như Phần Lan, Thụy Sĩ, Hà Lan, Đức, Singgapore, Nhật Bản.v.v.v… Câu trả lời là: họ đều có một nền giáo dục tiên tiến và nhân văn.

Người ta lại đặt ra câu hỏi cụ thể hơn về đặc điểm chung của nền giáo dục các nước này? Câu trả lời là: họ đều giúp cho trẻ cảm thấy hạnh phúc.

Câu chuyện ở đây nằm ở từ khóa “Hạnh phúc”.

Con người ta sẽ cảm thấy vui vẻ, thích thú khi được làm điều mình muốn. Không ai có thể hào hứng làm những điều mà tự bản thân mình không thích. Việc học tập cũng vậy, trẻ chỉ thấy vui khi chúng được tự tìm hiểu điều mình thích. Mọi sự áp đặt đều chỉ khiến cho mọi thứ dễ “Trượt khỏi đường ray” mà thôi. Cho nên, một trong những yếu tố rất quan trọng của giáo dục là giúp cho người học tìm được sự hứng thú, tự nguyện tự giác tìm hiểu khám phá để chủ động nắm bắt và chinh phục. Đó chính là nguyên lý giáo dục gắn với kiến tạo hạnh phúc.

Albert Einstein đã từng chia sẻ một điều vô cùng ý nghĩa và thú vị: “Tất cả mọi người trên thế giới đều thông minh, nhưng nếu bạn đánh giá sự thông minh của một con cá qua khả năng leo cây của nó thì con cá đó cả đời nghĩ rằng mình là con cá ngốc nghếch”. Các bậc phụ huynh, quý vị đã bao giờ so sánh con mình với người khác chưa, quý vị có mong muốn con mình trở thành một hình mẫu đã định như các nhân vật nổi tiếng không? Nếu chúng ta vẫn còn giữ những ý nghĩ đó trong đầu, cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang kìm giữ bó buộc chính sự phát triển một cách tự nhiên và phù hợp nhất của con mình.

Trẻ học tập một cách vui vẻ, hạnh phúc - chìa khóa mở ra cánh cửa thành công
Trẻ học tập một cách vui vẻ, hạnh phúc – chìa khóa mở ra cánh cửa thành công

Bản thân mỗi đứa trẻ là một chủ thể riêng biệt, độc đáo. Có em giàu tố chất về logic; có em giàu tố chất về không gian – hình ảnh; có em giàu tố chất về âm thanh; có em giàu tố chất về ngôn ngữ; có em giàu tố chất về tương tác giao tiếp; có em giàu tố chất về vận động cơ thể.v.v.. Thực tế, trong bản thân một đứa trẻ có thể đồng thời có tố chất về nhiều lĩnh vực, nhưng mức độ phát triển khác nhau. Và mức độ, tỉ lệ, thiên hướng phát triển các tố chất ở mỗi trẻ tất nhiên là cũng khác nhau. Vấn đề là làm sao để mỗi trẻ em đều tự tin để khám phá ra bản thân mình, phát huy thế mạnh của mình tốt nhất.

Không để trẻ cảm thấy áp lực, lo sợ, mặc cảm, đó là những điều quan trọng của một nền tảng giáo dục nhân văn, tiến bộ và công bằng. Những phương pháp giáo dục cũ nặng tính áp đặt, phân biệt, khiên cưỡng là những quan niệm sai lệch cần phải được thay đổi. Hãy để cho trẻ được học tập một cách vui vẻ, hạnh phúc – đó sẽ là mấu chốt để thay đổi, chìa khóa để mở ra cánh cửa của thành công.

Luồng gió mới từ mô hình giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên

Trường mầm non IRIS, Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông IRIS (gọi tắt là IRIS School) tiên phong trong việc thay đổi để đón nhận và phát triển. Đây là trường học đầu tiên tại Thái Nguyên được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, với mô hình quản trị và hoạt động hiện đại, bắt nhịp với xu thế phát triển và hội nhập của thời đại.

IRIS School tiên phong đón nhận giáo dục 4.0 tại Thái Nguyên
IRIS School tiên phong đón nhận giáo dục 4.0 tại Thái Nguyên

IRIS School lần đầu tiên đem đến cho đời sống giáo dục Thái Nguyên một sự khác biệt. Điểm nổi bật ở đây là mô hình “6 trong 1”: Chuẩn đầu ra của Bộ Giáo dục & Đào tạo; chương trình Giáo dục nhân cách; chương trình Giáo dục thể chất; chương trình Tiếng Anh (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai – ESL, tích hợp tiếng Anh Toán và tiếng Anh Khoa học); chương trình đào tạo Kỹ năng sống; chương trình Nghệ thuật (âm nhạc, mỹ thuật). Song song với các chương trình giáo dục là hệ thống các tiện ích: bếp ăn – phòng ăn tiêu chuẩn; bảo hiểm và chăm sóc y tế học đường; và dịch vụ xe đưa đón học sinh.

IRIS School muốn làm tất cả để học sinh được tự chủ, hào hứng, hạnh phúc mà không phải lo áp lực trên lớp, đặc biệt là hoàn toàn không phải đi học thêm. Thay vào đó, các em có cơ hội tốt nhất để thể hiện năng lực cá nhân, có được kiến thức vững vàng, kỹ năng sống tích cực, sự tự tin và ý thức độc lập để thành công trong tương lai, đặc biệt là khả năng tiếng Anh vượt trội để sẵn sàng bước vào kỷ nguyên hội nhập.

Ngay từ tên của ngôi trường đã được gửi gắm trong đó tâm huyết và hướng đi của các nhà phát triển giáo dục ở đây. IRIS mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn. Trong tiếng Anh, trường lựa chọn từng từ khóa biểu đạt cho IRIS có ý nghĩa: Independence – Respect – Integrity – Service, theo tiếng Việt là Tự chủ – Tôn trọng – Chính trực – Cống hiến. Những từ khóa này chứa đựng thông điệp về các giá trị cốt lõi, nền tảng mà nhà trường muốn tạo dựng, chuẩn bị cho người học. Đó cũng chính là những yếu tố tích cực mà con người trong kỷ nguyên hiện đại và xu thế hội nhập cần phải trau dồi nếu muốn phát triển toàn diện.

Thông tin tuyển sinh IRIS School được đông đảo quý phụ huynh quan tâm
Thông tin tuyển sinh IRIS School được đông đảo quý phụ huynh quan tâm

Mô hình giáo dục của IRIS áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến để trang bị cho học sinh những kiến thức nền tảng, kỹ năng thực tiễn, giá trị sống và phẩm chất cá nhân tốt đẹp. Phương pháp chủ đạo và nổi bật của IRIS dựa trên nguyên tắc “không áp đặt”, khuyến khích và phát huy tự chủ, ứng dụng công nghệ, đặc biệt chú trọng trải nghiệm thực tiễn và sáng tạo.

Với triết lý giáo dục xác địnhhọc sinh là các cá nhân duy nhất và độc đáo với các tài năng khác nhau, giáo viên là người giúp các em khám phá ra khả năng và thế mạnh của mình, trở thành chính mình một cách xuất sắc, IRIS School lựa chọn quan điểm coi giáo dục là quá trình học cách tư duy thông qua việc thực hành trên những vấn đề thực tế, giáo dục hài hòa toàn diện cả trí tuệ – tâm hồn – thể chất. Nhằm hướng đến kiến tạo một môi trường học tích cực, IRIS School đầu tư cơ sở vật chất hiện đại để học sinh được hưởng thụ điều kiện sinh hoạt và học tập thân thiện, thoải mái với các tiện ích như: bể bơi 4 mùa cùng hệ thống các phòng học chức năng (phòng tập GYM, phòng nhạc, họa…).

Đáng nói hơn nữa, IRIS School còn chú trọng việc chăm sóc chu đáo về sức khỏe, thể chất, chế độ dinh dưỡng phù hợp từng lứa tuổi. Nguồn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đội ngũ cán bộ dinh dưỡng được đào tạo bài bản cùng thực đơn phong phú từ các món Âu, Á đến đồ chay…

IRIS School mong muốn sẽ đồng hành cùng mỗi học sinh tận hưởng từng giây phút của cuộc sống hiện tại và hướng về một tương lai hạnh phúc được xây dựng bởi chính các em.

Nguồn: Báo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.