Iris Spelling Bee 2021 – Cuộc thi đánh vần Tiếng Anh dành cho học sinh cấp Tiểu học

Hiểu được vai trò và tầm quan trọng của việc hình thành và phát triển ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ thứ hai (tiếng Anh), Trường Iris lần đầu tiên tổ chức cuộc thi “Iris Spelling Bee 2021” dành cho học sinh cấp Tiểu học trong năm học 2021-2022. Cuộc thi đánh vần là cuộc thi bắt nguồn từ Mỹ, được tổ chức thường niên từ cấp địa phương đến cấp quốc gia và nhanh chóng lan rộng sang các quốc gia khác như Anh, Brazil, Canada, Trung Quốc. Lấy cảm hứng từ hình ảnh những chú ong chăm chỉ, không ngừng rèn luyện cố gắng để trưởng thành, những người tham gia cuộc thi chỉ cần siêng năng, cần cù cũng sẽ có cơ hội để giành lấy giải thưởng cho riêng mình. Xuất phát từ nguồn gốc trên, “Iris Spelling Bee 2021” được tổ chức với mục đích tạo ra một sân chơi bổ ích cho học sinh, giúp các con nâng cao kỹ năng phát âm, phát triển khả năng nhớ từ, tăng vốn từ vựng và rèn luyện tư duy, phản xạ nhanh khi sử dụng Tiếng Anh. Đây sẽ là sân chơi mới, bổ ích giúp Irisers nâng cao không chỉ các kỹ năng về ngôn ngữ mà đồng thời cũng là nơi các con được trải nghiệm, giao lưu phát triển thêm các kỹ năng xã hội khác. Cuộc thi giúp gắn kết hơn giữa gia đình và nhà trường, từ đó xây dựng lên một môi trường học tập vui vẻ, vững chắc, hình thành đam mê nghiên cứu khoa học và học tập cho các con.

Thông tin chi tiết về cuộc thi như sau:

1.Đối tượng tham gia

  • Toàn bộ học sinh cấp Tiểu học Trường Iris

2.Hình thức thi đấu

Cuộc thi được diễn ra với 3 vòng thi bao gồm: Vòng sơ loại, vòng bán kết và vòng chung kết

VÒNG SƠ LOẠI:

  • Thời gian: Diễn ra vào Thứ hai, 25/10/2021
  • Hình thức:

– Các thí sinh sẽ được làm một bài kiểm tra năng lực dưới hình thức thi viết. Bài thi gồm 20 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 30 phút. Nội dung bài thi kiểm tra khả năng khả năng xác định từ qua tranh, sắp xếp các chữ cái để tạo thành từ đúng có nghĩa, kỹ năng nghe từ trong hội thoại.

– Tổng số điểm ở vòng sơ loại là 250 điểm.

– Ở mỗi cấp độ (5 khối lớp), BTC sẽ lựa chọn 15 thí sinh có kết quả cao nhất để tham gia vào vòng bán kết.

VÒNG BÁN KẾT:

  • Thời gian: Diễn ra từ ngày 22/11 – 26/11/2021
  • Hình thức: Hình thức thi tập trung loại trực tiếp, vòng thi này bao gồm 2 chặng thi:

– Chặng 1: Các thí sinh thực hiện trả lời các câu hỏi qua bảng. Nội dung gồm 6 câu hỏi trong đó đối với khối 1, khối 2, khối 3 các câu hỏi là các bức tranh để học sinh viết từ; đối với khối 4 và khối 5 câu hỏi là các từ được xáo trộn chữ cái, và yêu cầu học sinh phải sắp xếp lại các chữ cái để được từ đúng. Điểm cho mỗi câu trả lời đúng là 10 điểm. Tổng điểm là 60 điểm. Thời gian trả lời cho mỗi câu là 30 giây.

– Chặng 2: Mỗi thí sinh lần lượt bước lên sân khấu để bốc thăm gói câu hỏi của mình, sau đó đưa gói câu hỏi cho BGK. BGK đọc lần lượt từng câu và thí sinh lắng nghe, đánh vần và đọc lại từ đó cho đúng. Mỗi gói câu hỏi gồm 3 từ, mỗi từ đánh vần và đọc đúng được 20 điểm. Tổng điểm 60 điểm. Tổng thời gian cho mỗi thí sinh là 3 phút. Thí sinh được quyền bỏ qua từ nếu thấy khó (hô SKIP) và quay trở lại nếu vẫn còn thời gian. BTC sẽ tổng kết điểm và lựa chọn ra 5 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi khối để bước vào vòng chung kết. Nếu có thí sinh đồng điểm ở các vị trí, có thể xuất hiện vòng thi phụ – KNOCK-OUT.

VÒNG CHUNG KẾT:

  • Thời gian: Diễn ra vào ngày 12/11/2021
  • Hình thức: 5 thí sinh xuất sắc nhất vượt qua vòng bán kết. Vòng thi này được chia thành 3 chặng thi

– Chặng 1: Giới thiệu bản thân và đánh vần 1 từ được yêu cầu (thời gian 30 giây, đánh vần liên tục không ngắt quãng). Tổng điểm 20 (10 điểm giới thiệu – 10 điểm đánh vần)

– Chặng 2: BTC chuẩn bị số từ vựng tương ứng với số thí sinh. Lần lượt đọc từng từ, thí sinh nhấn chuông (giơ tay ra hiệu trả lời) ai nhanh nhất và đúng nhất được 20 điểm. Yêu cầu đánh vần liên tục không ngắt quãng. Nếu thí sinh đó trả lời sai, ngay lập tức các thí sinh còn lại được quyền giành vị trí trả lời (chỉ có 1 lượt) và vẫn được ghi điểm nếu tranh được vị trí và trả lời đúng.

– Chặng 3: Bốc thăm gói từ tương ứng cấp độ, mỗi thí sinh có 120 giây để đánh vần (không giới hạn từ), mỗi từ đúng được 30 điểm. Thi sinh nghe Giám khảo đọc từ và đánh vần. Nếu gặp từ khó, thí sinh có quyền bỏ qua (SKIP).

Thí sinh có tổng điểm cao nhất là người chiến thắng. Nếu có các thí sinh đồng điểm, sẽ có thêm vòng knock out để loại trực tiếp.

3.Cơ cấu giải thưởng

  • 01 Giải Nhất: 01 kỉ niệm chương + 01 giấy chứng nhận + 01 balo Iris + Học bổng 100% giá trị khóa học CLB Ngoại khóa tiếng Anh của học kì II năm học 2021-2022.
  • 01 Giải Nhì: 01 kỉ niệm chương + 01 giấy chứng nhận + 01 balo Iris + Học bổng 50% giá trị khóa học CLB Ngoại khóa tiếng Anh của học kì II năm học 2021-2022.
  • 01 Giải Ba: 01 kỉ niệm chương + 01 giấy chứng nhận + 01 balo Iris + Học bổng 20% giá trị khóa học CLB Ngoại khóa tiếng Anh của học kì II năm học 2021-2022.

Chúc các Irisers có một mùa thi thành công, nhiều niềm vui và ý nghĩa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.