Cô Phạm Thị Xuân: Không có tương lai “ổn định”, chỉ có bản lĩnh và ý chí “ổn định”

Năm học 2022 – 2023, trên cương vị Phó Hiệu trưởng phụ trách cấp THPT, đồng thời phụ trách Chương trình tiếng Anh và Văn – Thể – Mỹ của trường Iris, cô Phạm Thị Xuân luôn phát huy tốt vai trò của người đứng đầu, đưa ra nhiều phương hướng, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Chúng ta hãy cùng lắng nghe để hiểu rõ hơn về những tâm tư, tình cảm cũng như tâm huyết của cô với thầy và trò trường Iris nhé!

Kính chào cô Phạm Thị Xuân, theo thông tin được biết, cô đã từng giữ nhiều vị trí quan trọng ở một số tổ chức giáo dục, các trường học có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội, vậy điều gì đã hấp dẫn cô đến với trường Iris Thái Nguyên?

Ngay khi đặt chân tới trường Iris, tôi đã rất bất ngờ về một ngôi trường tư thục có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại tỉnh Thái Nguyên. Tôi cũng đặc biệt ấn tượng và đồng quan điểm với bộ giá trị cốt lõi của nhà trường: Tâm sáng, Chí bền, Sáng tạo, Hợp tác và Hội nhập. Sau cuộc gặp gỡ và trò chuyện sâu hơn với Ban Lãnh đạo nhà trường, tôi thực sự cảm nhận được tâm huyết, tầm nhìn và mục tiêu phát triển của nhà trường nên đã quyết định đồng hành cùng Iris trên hành trình “Nuôi dưỡng đam mê học tập” cho các con học sinh.

Đối với cấp THPT, theo cô, phụ huynh mong muốn điều gì nhất ở các con? Và nhà trường sẽ làm gì để đáp ứng yêu cầu của phụ huynh cũng như giúp các con tự tin vươn xa trên con đường học vấn của mình?

Phần lớn cha mẹ học sinh cấp THPT đều mong muốn con sẽ học tập tốt, rèn luyện đạo đức, có lối sống, thái độ tích cực, phát triển các năng lực, phẩm chất và kỹ năng.

Để các con tự tin vươn xa trên con đường học vấn, nhà trường đã và đang nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh thông qua chương trình đào tạo hiện đại, các buổi tọa đàm, hội thảo, định hướng, triển lãm du học, các câu lạc bộ tiếng Anh, nhiều loại hình câu lạc bộ Văn – Thể – Mỹ, các buổi sinh hoạt chuyên đề do chính học sinh triển khai tổ chức, học sinh làm MC song ngữ dẫn nhiều chương trình của nhà trường, các dự án học tập, đề tài nghiên cứu Khoa học – Kỹ thuật có tính ứng dụng thực tiễn cao và rất nhiều hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp hay những chương trình từ thiện, giúp các con bồi dưỡng lòng trắc ẩn, yêu thương mọi người, làm việc tốt vì cộng đồng, và sống hạnh phúc.

Nhà trường đặc biệt quan tâm phát triển các năng lực, phẩm chất, kỹ năng cho học sinh, giúp các con hình thành và phát triển năng lực tự học, năng lực lãnh đạo, sáng tạo, kỷ luật, không ngừng chinh phục những thách thức trong cuộc sống, trên hành trình hoàn thiện bản thân, trở thành những công dân toàn cầu bản lĩnh và thấu cảm.

Hiện nay, nhiều phụ huynh có suy nghĩ rằng con em mình chỉ cần tập trung việc học để thi đỗ vào các trường đại học hàng đầu là đã chắc chắn cho một tương lai tốt và “ổn định”, cô nghĩ thế nào về quan điểm này?

Đây được xem là một nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên, thế giới thay đổi từng ngày, từng giờ, học sinh không chỉ cần học tốt để thi đỗ vào các trường đại học mà quan trọng nhất là phải có năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, tự phản biện, ý thức kỷ luật để phát huy tối đa nội lực của bản thân, làm chủ công việc và cuộc sống.

Không có tương lai “ổn định”, chỉ có bản lĩnh và ý chí “ổn định”.

Từ năm học 2022 – 2023, chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 10 chính thức được áp dụng, nhà trường đã chuẩn bị những gì để đáp ứng được chương trình, về đội ngũ giáo viên, trang thiết bị dạy học?

Để đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới, thầy giáo, cô giáo trường Iris đã được tham gia các lớp tập huấn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, gặp gỡ và học tập qua các buổi hướng dẫn của nhiều chuyên gia đầu ngành cũng như được tham gia những kỳ đào tạo, tập huấn, trao đổi chuyên môn, kỹ năng do nhà trường tổ chức thường xuyên, định kỳ hàng tuần, hàng tháng.

Về cơ sở vật chất, trường Iris luôn chú trọng việc đầu tư, nâng cấp, cập nhật trang thiết bị phục vụ các hoạt động dạy và học hiệu quả.

Bên cạnh việc là “đầu tàu” của cấp THPT thì cô cũng phụ trách chương trình tiếng Anh của nhà trường, những hoạt động nào dự kiến sẽ được tổ chức trong thời gian tới nhằm thúc đẩy và nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh tại Trường Iris?

Tiếng Anh là một trong những môn học được Iris đặc biệt quan tâm đầu tư. Trong năm học 2022 – 2023, nhà trường chú trọng triển khai bộ giải pháp nhằm cải thiện kỹ năng nói và giao tiếp bằng tiếng Anh của từng cá thể học sinh. Các con được khuyến khích giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh trong các giờ học, các khu “English speaking zone”, cùng những hoạt động liên quan đến tiếng Anh khác nhau. Nhà trường cũng tổ chức nhiều giờ học dưới hình thức các cuộc thi tiếng Anh qua Kahoot Game, Quizizz, Baamboozle .. tạo hứng thú học tập và thi đua lành mạnh giữa các con học sinh; các câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ IELTS, các cuộc thi có quy mô lớn như Spelling Bee, Story Telling, Iris Hunters, Irisers – Raise Your Voice, The Debaters …; các cuộc thi tiếng Anh, tiếng Anh Toán, tiếng Anh Khoa học quy mô quốc gia, quốc tế như ASMO, IMAS, IKMC, IOE … và nhiều hoạt động ngoại khóa để học sinh có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài và sử dụng tiếng Anh nhiều hơn.

Đối với những bạn gặp khó khăn khi học tiếng Anh, các thầy, cô giáo sẽ hỗ trợ một cách linh hoạt, hiệu quả dưới hình thức 1 thầy – 1 trò, trực tuyến, trực tiếp để các con từng bước cải thiện, nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Một số ứng dụng tự học ngoại ngữ uy tín cũng được nhà trường khuyến khích cha mẹ cho các con theo học tại nhà để luyện nói, phát âm, học từ vựng… từ đó giúp các con tự tin, chủ động học hỏi, cải thiện kết quả học tập một cách tự nhiên.

Nhà trường cũng quan tâm đào tạo và phát triển đội ngũ giáo viên, chú trọng, khuyến khích các thầy, cô không ngừng trau dồi, phát triển chuyên môn; cập nhật và áp dụng các phương pháp và kỹ thuật dạy học tiên tiến, phù hợp với từng nhóm và từng cá thể học sinh. Thầy, cô giáo trường Iris không chỉ dạy học, mà truyền lửa, nuôi dưỡng đam mê học tập và năng lực tự học của mỗi học sinh.

Cảm ơn cô Phạm Thị Xuân về cuộc trò chuyện thú vị này. Một lần nữa xin được chúc mừng cô với cương vị mới tại Trường Iris và hy vọng rằng với sự đồng hành của cô, Irisers sẽ có thêm nhiều chương trình học tập hiệu quả và những trải nghiệm học tập tích cực hơn nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.