Tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm

Như chúng ta đã biết chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đang là mối quan tâm của xã hội, chất lượng vệ sinh ATTP đảm bảo góp phần nâng cao sức khỏe con người, nhất là đối với học sinh và ngày càng giữ được vị trí quan trọng trong việc phát triển thể lực, trí tuệ, chất lượng vệ sinh ATTP còn là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá xếp loại trường.

Tại Trường Iris, tỷ lệ học sinh ăn bán trú tại trường là 100%, do vậy công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu và nhu cầu của học sinh. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP, nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp hiện đại, đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Đội ngũ giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn…

Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng, có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp một chiều từ khâu sơ chế đến khâu chia thức ăn. Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch trong sinh hoạt và ăn uống cho học sinh và giáo viên nhân viên. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học, theo dõi sức khỏe của học sinh, đồng thời trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Đảm bảo bếp ăn vận hành tốt, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh, nhà trường luôn thực hiện tốt “10 nguyên tắc vàng về vệ sinh ATTP”, đặc biệt là “5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn”, quy trình bếp ăn một chiều

  • 10 NGUYÊN TẮC VÀNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi. rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70° C.

Nguyên tắc 3: Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chính. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60° C hoặc lạnh dưới 10° C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nguyên tắc 5: Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.

Nguyên tắc 6: Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chính có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

Nguyên tắc 7: Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

Nguyên tắc 8: Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Nguyên tắc 9: Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… Đó là cách bảo vệ tốt nhấy. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩm thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

 

  • 5 CHÌA KHÓA VÀNG ĐỂ CÓ THỰC PHẨM AN TOÀN

  1. Chìa khóa 1: Giữ vệ sinh sạch sẽ (đề phòng các vi khuẩn virut phát triển và lan truyền)

– Rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước tro, thuốc tẩy pha loãng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Lau sạch mặt bàn, rửa sạch nồi niêu bát đĩa và các dụng cụ chế biến thức ăn bằng nước sạch.

– Không để côn trùng vào nơi để và nấu nướng thực phẩm.

– Bếp, nơi nấu nướng xa khu vệ sinh.

– Không ăn các rau sống và quả mà không gọt vỏ.

  1. Chìa khóa 2: Để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín (đề phòng sự lây lan vi sinh vật)

– Để ngăn cách các thực phẩm sống và đã nấu.

– Ngăn cách súc vật sẽ giết thịt với nơi nấu ăn.

– Rửa nồi đựng thực phẩm sống vài lần trước khi sử dụng.

– Bảo đảm nước dùng để nấu thức ăn là nước sạch.

  1. Chìa khóa 3: Nấu nướng thật kỹ (giết chết các vi sinh vật nguy hiểm)

– Nấu thật kỹ nhất là thịt, cá, trứng và hải sản.

– Nếu thức ăn đã để lâu trước khi ăn phải nấu lại.

  1. Chìa khóa 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (để ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật)

– Nấu chín nên ăn ngay. Không để thức ăn đã nấu chín quá 2 giờ ở nhiệt độ thường.

– Hâm nóng thức ăn để lâu lên 60 độ trước khi ăn.

– Những thức ăn đã nấu chín và dễ hỏng nếu để lâu mà không bảo quản trong tủ lạnh (dưới 5 độ) phải bỏ đi.

  1. Chìa khóa 5: Dùng nước và thực phẩm ban đầu sạch an toàn

– Dùng nước sạch hoặc làm sạch trước khi dùng (đun sôi)

– Rửa sạch rau trước khi nấu. Ăn quả đã gọt vỏ.

– Dụng cụ chứa nước phải được sát trùng bằng viên thuốc tẩy trước khi dùng để đựng nước.

– Chọn thực phẩm tươi, cương quyết không dùng những thứ đã ôi thiu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.