“Thổi bùng” tình yêu môn Lịch Sử cho các Iriser khối 7

<<English below>>
Xuất phát từ trăn trở làm sao cho các Iriser cấp THCS hào hứng tiếp nhận bộ môn Lịch sử vốn được ví như là môn học “không tương lai” và khô cứng, cô giáo Nguyễn Thùy Mơ – Giáo viên môn Lịch sử Trường Iris đã lên ý tưởng và triển khai các dự án dạy học bộ môn gắn liền với thực hành, trải nghiệm, hướng đến việc học tập phát triển năng lực cho học sinh và gắn việc học tập với thực tiễn. Vừa qua tại dự án “Giải mã nghệ thuật quân sự nhà Trần”, các Iriser khối 7 đã được hòa mình và sống cùng với dòng lịch sử hào hùng của dân tộc khi tìm hiểu về 3 cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên ở thế kỉ XIII để tìm ra được nét độc đáo trong nghệ thuật đánh giặc của nhà Trần và tìm hiểu về các nhân vật lịch sử tiêu biểu trong từng giai đoạn của cuộc kháng chiến.
Iriser hào hứng tham gia thiết kế sa bàn cho dự án
Trải qua thời gian hơn 3 tuần nghiên cứu tài liệu, lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch, kịch bản và phân chia nhiệm vụ, các Iriser khối 7 đã hoàn thành nhiệm vụ thiết kế các sa bàn để làm nổi bật được nghệ thuật quân sự nhà Trần trong 3 cuộc kháng chiến chống quân Mông Nguyên. Song song với đó, các con được đóng vai thành các nhân vật lịch sử cụ thể có đóng góp vào thắng lợi của cuộc kháng chiến để thuyết trình, giới thiệu về dự án của mình, phân tích nghệ thuật quân sự về các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên.
Tự tin đóng vai thành nhân vật lịch sử và giới thiệu về dự án của mình
Đặc sắc tại dự án là việc kết hợp phương pháp đóng vai, kể chuyện giúp các Iriser nắm chắc kiến thức lịch sử đã và đang học, các em hình dung được chân dung, tính cách của nhân vật lịch sử mà mình đóng vai – những con người rất đời thường, gần gũi, bình dị mà có những hành động, suy nghĩ, việc làm, phẩm chất cao cả, phi thường. Thông qua việc tìm hiểu và thực hiện dự án với những chi tiết li kì, hấp dẫn, kích thích sự say mê, thích thú tìm tòi, các Iriser đã thấy được sự tài hoa và nghệ thuật quân sự chống giặc ngoại xâm của cha ông, qua đó giáo dục lòng yêu nước, tinh thần hăng say học tập, lao động sáng tạo của các con.
Kết thúc buổi báo cáo sản phẩm, trên gương mặt của Iriser ai ai cũng vui vẻ, hào hứng. Không những thuyết trình hay mà các Iriser còn khéo tay và sáng tạo nữa. Ba mẹ hãy cùng “thưởng thức” một số sản phẩm mô hình, sa bàn của các con nhé.
————
“IGNITE” GRADE 7 IRISERS’ LOVE FOR HISTORY
In an attempt to address the concern about how to engage students in learning History, which is prejudically considered as an “unpromising” and tedious subject, Iris History teacher Nguyen Thuy Mo launched hands-on projects that aim at promoting competence-based and expriential learning.
In the recent project of “Decoding the Tran Dynasty’s Millitary Art”, grade 7 Irisers had an opportunity to endulge themselves in the flow of Vietnamese history by learning about the three resistance wars against the Yuan invaders in the 13th century to find out unique patterns of the Tran Dynasty’s millitary art as well as typical historical figures in the wars.
After three weeks of preparation, grade 7 Irisers successfully designed physical models to highlight the Tran Dynasty’s millitary art. In addition, role playing as historical figures who contributed to the victories over the Yuan invasions, the students gave presentations on their projects to analyze the art employed in the wars.
What makes the projects distinct is the implementation of role playing and storytelling methods. This helps students acquire solid understanding of History knowledge that they have been learning. They can also imagine the portraits and characters of the historical figures they acted as – the everyday and ordinary people with noble and extraordinary actions, thoughts, and personalities. Exposure to thrilling and appealing details of the projects stimulates students’ interest in learning about history, helps they gain deeper insights into our ancestors’ talents and millitary art, and educates them about patriotism and passions for learning and working creatively.
At the end of the product presentation session, the Irisers’ faces were filled with joy and excitement. They are not only good at giving presentations but are also clever with their hands and creative.
You can enjoy their products and physical models by looking at the pictures below.