Nguyễn Vũ Khánh Linh chinh phục giải Ba Cuộc thi KHKT cấp tỉnh bằng tình yêu sản phẩm quê hương “ổi Linh Sơn”

Tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2022 – 2023, Nguyễn Vũ Khánh Linh (lớp 9A1) đã cùng người bạn đồng hành của mình là Đoàn Lưu Gia Linh (10A1) xuất sắc giành giải Nhì cấp thành phố và giải Ba cấp tỉnh nhờ tình yêu với sản phẩm quê hương Thái Nguyên “ổi Linh Sơn”.

Ngay từ đầu năm học khi các thầy cô giáo phát động tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp trường, khi ấy Khánh Linh đang là học sinh lớp 8A1 đã nghĩ ngay đến việc phát triển một dự án có ứng dụng cao và gần gũi với bản thân cũng như những người xung quanh. Và ổi đào Linh Sơn – một loại nông sản nổi tiếng của bà con xã Linh Sơn, TP. Thái Nguyên đã được Khánh Linh lựa chọn đưa vào nghiên cứu thử nghiệm. Bởi đây chính là một trong những loại hoa quả mà Linh đặc biệt yêu thích có vị ngon, giòn, ngọt và màu hồng đặc trưng rất bắt mắt.

Với niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, Khánh Linh cùng bạn đồng hành đã lên ý tưởng và thực hiện dự án “Nghiên cứu tách chiết Carotenoid từ ổi đào (psidium guajava l.) và ứng dụng bột ổi đào vào ngành thực phẩm”. Ngoài giờ học, hai bạn thường xuyên gặp nhau trao đổi, tìm hiểu kiến thức qua sách vở, thử nghiệm để tìm ra những phát hiện mới. Và từ đó, hai bạn đã tìm được cách tách chiết Carotenoid từ ổi đào để ứng dụng làm chất tạo màu thực phẩm an toàn và hiệu quả.

“Chất tạo màu thực phẩm là các chất hoá học được phát triển để tăng giá trị thẩm mỹ của thực phẩm. Thế nhưng, sự an toàn của chất tạo màu thực phẩm nhân tạo vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Tất cả chất tạo màu nhân tạo đang được sử dụng trong thực phẩm đều phải trải qua thử nghiệm về độc tính trong các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, một số loại chất màu thực phẩm được coi là an toàn ở một quốc gia nhưng lại bị cấm tiêu thụ ở quốc gia khác. Điều đó khiến cho việc đánh giá sự an toàn của các chất tạo màu thực phẩm trở nên vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, chúng mình mong muốn dự án của mình sẽ góp phần tạo nên một loại màu thực phẩm mới an toàn với sức khỏe của con người”, Khánh Linh chia sẻ.

Khó khăn lớn nhất của nhóm khi thực hiện dự án có lẽ là việc làm sao để lan tỏa tới cộng đồng rằng bột ổi đào nói chung và ổi đào Linh Sơn nói riêng có tác dụng và an toàn hơn so với màu thực phẩm. Để làm được điều này, ngoài những giờ nghiên cứu, thực hành tại phòng thí nghiệm nhà trường, Khánh Linh cùng Gia Linh và hai thầy cô hướng dẫn cũng đã mở rộng nghiên cứu cùng các chuyên gia tại phòng thí nghiệm sinh học Trường Đại học Sư phạm và Viện Khoa học sự sống – Đại học Thái Nguyên.

Dù quá trình nghiên cứu gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng với mong muốn phát triển mạnh hơn nữa nông sản trên chính mảnh đất Thái Nguyên quê hương, Khánh Linh lại cùng thầy cô và bạn đồng hành động viên nhau cùng cố gắng, nỗ lực hơn nữa và thật tuyệt vời khi dự án nhận được đánh giá cao từ Hội đồng giám khảo và xuất sắc giành được giải Nhì cấp thành phố, giải Ba cấp tỉnh.

Không chỉ dừng lại ở cuộc thi, Khánh Linh luôn mong muốn có thể đưa dự án vào thực tiễn bằng cách tiếp tục nghiên cứu và phát triển để đảm bảo sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của thị trường và có khả năng cạnh tranh cao. Điều này bao gồm các công việc như thiết kế tối ưu hóa, cải tiến chất lượng và hiệu suất, xin cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm bột ổi đào từ các đơn vị cơ quan chức năng có thẩm quyền.

“Sau khi thực hiện nghiên cứu, để phát triển sản phẩm nhóm dự kiến sẽ lên kế hoạch chi tiết về quy trình sản xuất sản phẩm. Bao gồm việc mua nguyên liệu ổi đào tại xã Linh Sơn – TP. Thái Nguyên, gia công, chế biến sản phẩm, kiểm tra chất lượng và đóng gói. Sau đó sẽ tiến hành liên kết với các cơ sở sản xuất và đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm, đưa sản phẩm vào sản xuất rộng rãi, đẩy mạnh việc đưa bột ổi đào đến với người tiêu dùng”, thầy Đỗ Duy Thắng – giáo viên hướng dẫn dự án chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.