Irisers sáng tạo nhạc cụ Maracas trong tiết học cảm thụ âm nhạc

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng âm nhạc có thể giúp học sinh có nhiều lợi thế vượt trội trong việc học tập. Khi thường xuyên tìm hiểu về âm nhạc, chơi nhạc cụ và nghe nhạc, học sinh có thể nâng cao thành tích ở các môn học như Toán, Khoa học và Ngoại ngữ cũng như phát triển các kỹ năng xã hội và cảm thấy yêu thích việc học hơn.

Chính vì vậy, Âm nhạc là môn học được Trường Iris đặc biệt quan tâm, chú trọng nhằm giúp cho học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần và giúp các các con trở thành những cá nhân có cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Tại Iris School, không chỉ dừng lại ở việc học đàn, học hát như truyền thống, Irisers được học nhiều hơn thế trong những tiết âm nhạc. Nhà trường luôn tạo cơ hội cho học sinh được trải nghiệm và phát triển năng lực âm nhạc – biểu hiện của năng lực thẩm mỹ như thể hiện âm nhạc, hiểu biết âm nhạc, ứng dụng và sáng tạo âm nhạc từ đó góp phần phát hiện, bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu âm nhạc.

“Tất cả Irisers đều được học “cảm thụ âm nhạc” – phương thức sử dụng âm nhạc để tìm hiểu, khám phá cuộc sống xung quanh. Thông qua đó, các em học sinh cảm nhận được vẻ đẹp của tác phẩm âm nhạc, phân biệt được sự khác nhau trong từng thuộc tính âm nhạc, vận động cơ thể phù hợp với nhịp điệu, biết được câu, đoạn trong bài hát có hình thức rõ ràng, nhận biết được sự giống nhau hoặc khác nhau của các nét nhạc và bước đầu biết đánh giá kĩ năng thể hiện âm nhạc của bản thân và người khác”, cô Nguyễn Thu Hiền – Giáo viên Âm nhạc Trường Iris chia sẻ.

Trong tiết Cảm thụ âm nhạc tuần này, Irisers lớp 2A3 đã được tìm hiểu về nhạc cụ Maracas, lắng nghe âm thanh, cảm nhận nhạc cụ và sáng tạo làm nhạc cụ bằng đồ thủ công tái chế.

Đây là một loại nhạc cụ tương đối mới mẻ với lứa tuổi của các bạn học sinh khối 2, chính vì vậy các bạn nhỏ rất hứng thú và vui vẻ khi được tìm hiểu về nguồn gốc, âm thanh của Maracas.

Đồng thời, Irisers cũng được cô Thu Hiền hướng dẫn làm nhạc cụ Maracas bằng các vật liệu tái chế như: Chai nhựa đã qua sử dụng, lõi giấy vệ sinh, hạt đỗ, băng dính, và sticker trang trí. Thành quả của các bạn nhỏ chính là những chiếc Maracas tràn ngập sắc màu với những âm thanh tuyệt vời.

Kết thúc buổi học, cả căn phòng tràn ngập trong giai điệu của bài hát “Shake and Wait” được tạo ra từ chính những chiếc Maracas các con vừa cùng nhau thực hiện.