12 Irisers bùng nổ tại Vòng Chung kết Iris Debate Challenge 2021!

Sau Vòng Hùng biện cá nhân và Vòng Bán kết, ngày 15/01/2021, 4 đội thi xuất sắc nhất của cấp THCS và THPT trường Iris đã chính thức bước vào Vòng Chung kết với những màn tranh biện vô cùng sôi nổi và ấn tượng. Tại đây, những quán quân của cuộc thi “Iris Debate Challenge” mùa đầu tiên chính thức lộ diện.

Trước khi bắt đầu vào trận, các đội thi bốc thăm lựa chọn chủ đề và vai trò thi đấu và có 30 phút thảo luận, chuẩn bị các nội dung thi của mình theo chủ đề và vai trò đã lựa chọn. Mỗi đội có tất cả là 3 lượt tranh biện, với lượt tranh biện đầu tiên, mỗi thí sinh thi đấu sẽ có 4 phút để trình bày. Ở 2 lượt tiếp theo, mỗi đội có 3 phút trình bày và 1 phút đặt câu hỏi tranh biện trực tiếp.

12 Irisers đã khiến ba mẹ, thầy cô và các bạn không khỏi ấn tượng trước những màn tranh biện hấp dẫn. Sau chặng đường dài nỗ lực, xin chúc mừng những gương mặt đã thể hiện xuất sắc trong Vòng Chung kết sáng nay (15/01/2022):

Lứa tuổi U16

Giải Nhất: Trần Khánh Dung, Nguyễn Ngọc Khánh, Nguyễn Thủy Tiên – Đội thi 9A2

Giải Nhì: Hồ Nam Khánh, Lý Triệu Đăng, Trần Dương Gia Hân – Đội thi 8A2

Lứa tuổi U13

Giải Nhất: Đào Kim Ngân, Phạm Khánh Duy, Nguyễn Khánh Chi – Đội thi 7A2

Giải Nhì: Nguyễn Minh Khuê, Hà Lê Minh Dũng, Nguyễn Lê Linh Chi – Đội thi 6A3

Đội thi 9A2 giành giải Nhất lứa tuổi U16
Đội thi 8A2 giành giải Nhì lứa tuổi U16

Ở trận chung kết lứa tuổi U16, chủ đề “Xu hướng thần tượng đang làm lệch lạc tư tưởng và quan điểm sống của giới trẻ” đã tạo nên một cuộc tranh biện vô cùng gay cấn giữa quan điểm “ủng hộ” của đội thi 8A2 và quan điểm “phản đối” của đội thi 9A2. Chỉ sau một thời gian ngắn chuẩn bị, các bạn thí sinh của cả 2 đội đã triển khai những luận điểm và minh chứng kèm theo rất sát thực và sắc bén để bảo vệ quan điểm của mình. Những “hiện tượng mạng” như Lộc Fuho, Khá Bảnh… được đội 8A2 đưa ra để làm dẫn chứng cho những luận điểm “ủng hộ” của mình. Trong khi đó, trong vai trò “phản đối”, các thành viên đội 9A2 lại dẫn chứng về những thần tượng tốt, có tầm ảnh hưởng tích cực như những danh nhân lịch sử, doanh nhân nổi tiếng hay gần gũi hơn với các bạn trẻ chính là những giá trị nhân văn mà nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS đã lan tỏa tới giới trẻ trên toàn thế giới.

Đội thi 7A2 giành giải Nhất lứa tuổi U13
Đội thi 6A3 giành giải Nhì lứa tuổi U13

Ở trận chung kết lứa tuổi U13, đội thi 6A3 bảo vệ quan điểm “phản đối” và đội thi 7A2 bảo vệ quan điểm “ủng hộ” với chủ đề “Điểm số không phải là vấn đề quan trọng nhất trong thi cử”. Ở phe “phản đối”, các thành viên đội 6A3 đã đưa ra quan điểm “Điểm số là một trong những yếu tố tham chiếu để giáo viên đánh giá học sinh hay nhà tuyển dụng tuyển chọn ứng viên. Khi chúng ta cố gắng, tập trung cao độ vào mục tiêu đặt ra chúng ta sẽ có được một điểm số tốt và đó là một sự thành công. Ví dụ đơn giản nhất chính là nếu không đạt được điểm cao trong các vòng thi trước, thì chúng ta đã không thể gặp nhau trong trận đấu này”. Trong khi đó “Điểm số là con số tuyệt đối nhưng nó lại mang tính chất tương đối. Điểm số không phải là tất cả, một người có học lực tốt, điểm số tốt nhưng thiếu đạo đức, thái độ đúng đắn thì chưa chắc đã là người tốt, người giỏi. Thành công không nhất thiết đến từ điểm số mà đến từ nhiều yếu tố như kỹ năng sống, giao tiếp, năng lực trong công việc và thái độ sống tích cực” là luận điểm nổi bật mà các thành viên đội 7A2 đưa ra.

Cả hai trận đấu tại Vòng Chung kết đều vô cùng ấn tượng khi các đội lần lượt đưa ra những luận điểm vô cùng chắc chắn, sắc bén và nhận được sự đánh giá cao của Ban Giám khảo. Tuy nhiên, với sự tự tin, bình tĩnh và những luận điểm, dẫn chứng xác thực hơn, đội thi 9A2 hoàn toàn thuyết phục Ban Giám khảo để trở thành Quán quân lứa tuổi U16, đội thi 7A2 trở thành Quán quân lứa tuổi U13.

Thông qua cuộc thi, chúng ta đã có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học quý giá cũng như những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa. Chúc tất cả các con sẽ tiếp tục học tập chăm chỉ và đạt được những kết quả cao hơn nữa trong những cuộc thi tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.