Cô Trang Art và những giờ học Mỹ thuật tràn ngập sắc màu

Với sự nhiệt huyết, sáng tạo của mình, cô Lương Thị Huyền Trang (Trang Art) – giáo viên Mỹ thuật Trường Iris khiến Irisers luôn háo hức đợi đến giờ Mỹ thuật tràn ngập sắc màu.

Đam mê hội họa từ nhỏ, cô Trang Art luôn mơ ước trở thành cô giáo Mỹ thuật. Từ ngày đặt chân lên bục giảng, cô luôn say mê tìm tòi, sáng tạo để những giờ học của mình tạo được hứng thú cho các con học sinh. “Khổng Tử đã có câu nói rất hay: Thầy dạy không biết mỏi, trò học không biết chán. Đó cũng là mục tiêu của tôi khi làm nghề nhà giáo và luôn nỗ lực không ngừng để truyền đam mê hội hoạ đến với những em bé thân yêu”, cô Trang Art chia sẻ.

Thay vì ép các con làm theo ý mình, phải tô như này, phải vẽ như kia thì cô Trang Art tập trung khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi, tự phát huy khả năng dựa trên năng lực của từng học sinh. Nhiều học sinh từ chưa hiểu, chưa biết và không thích môn Mỹ thuật dần đã trở nên say mê qua những tiết giảng, những bức họa mà cô Trang và các bạn thực hiện. Đối với những bạn có năng khiếu, cô tìm cách phát huy tố chất, từ đó giúp các con say mê, tự tìm tòi và phát triển năng khiếu của mình.

Để những giờ học Mỹ thuật không bị nhàm chán, cô cũng thường xuyên tổ chức các buổi vẽ tranh ngoài trời, đưa các con ra bên ngoài lớp học để khám phá và vẽ lại những sắc thiên nhiên, những nét đẹp trong cuộc sống thường nhật xung quanh chúng ta. Từ đó, kích thích niềm yêu thích, sự đam mê nghệ thuật trong các con.

Khi các con thực sự có niềm yêu thích thì hội hoạ không chỉ đơn thuần là những bức tranh đẹp để treo trên tường mà còn là nơi để các con bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình. “Khi xem tranh của các con, ba mẹ không nên khen hay chê về sự đẹp/xấu của bức tranh, mà cần chú ý đến các chi tiết trong tranh và cách thể hiện của các con để tìm hiểu ý nghĩa của chúng. Ví dụ như, bức tranh vẽ cảnh gia đình của mà con lại chỉ vẽ hình ảnh mẹ và bản thân mà không có sự xuất hiện của bố thể hiện rằng con có nhận thức về sự khuyết thiếu của gia đình. Hoặc bức tranh vẽ những gương mặt không tươi cười mà đang giận dữ chứng tỏ rằng có vấn đề gì đó đang khiến con lo lắng và sợ hãi… thông qua đó thầy cô, ba mẹ có thể kịp thời nắm bắt và cùng con chia sẻ, tháo gỡ vướng mắc”, cô Trang Art cho biết thêm.

Không chỉ khơi gợi niềm đam mê yêu thích môn mỹ thuật mà cô Trang Art còn có nhiều ý tưởng sáng tạo, tham gia tích cực vào công tác tổ chức các cuộc thi vẽ tranh cho học sinh. Trong đó, điển hình là Hội thi “Iris Art Contest” năm học 2022 – 2023 nhân dịp chào mừng kỉ niệm 60 năm Ngày thành lập thành phố Thái Nguyên. Cô Trang cùng các thầy cô tổ Mỹ thuật đã dành rất nhiều tâm huyết để cuộc thi thực sự trở thành một sân chơi nghệ thuật bổ ích, tạo cơ hội cho các bạn học sinh trên địa bàn thành phố Thái Nguyên được thỏa sức với đam mê của mình.