Học Toán qua giáo cụ trực quan – Phương pháp giúp trẻ hiểu nhanh, nhớ lâu

Toán học là bộ môn quan trọng, mang tính thực tiễn cao và có mặt trong chương trình của mọi cấp học. Tuy nhiên với không ít học sinh, đây lại là một môn học cao siêu, khó áp dụng trong thực tiễn. Chính vì vậy, các thầy cô giáo Tiểu học tại Iris School luôn không ngừng tìm tòi và áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại, mới mẻ để giúp Irisers dễ dàng tiếp cận với môn học “khó nhằn” này.

Thay vì học tập lý thuyết thông qua những hình ảnh trong sách giáo khoa, Irisers được học thông qua thực hành, giúp các em vận dụng kiến thức vào thực tế, hiểu bài nhanh, ghi nhớ sâu. Khi các em được thao tác trực tiếp với đối tượng cụ thể trong thực tế, các giáo cụ học tập thì kiến thức về sự vật sẽ được hình thành một cách trực quan, cụ thể, dễ nhớ.

Trong tiết học về hình thoi của các em học sinh lớp 4A1 vừa qua, thay vì quan sát hình ảnh và học thuộc lý thuyết “Hình thoi là tứ giác có 4 cạnh bằng nhau. Hình thoi cũng có thể là hình bình hành có 2 cặp cạnh kề bằng nhau hoặc hình bình hình hành có 2 đường chéo vuông góc với nhau…” thì Irisers đã được học tập cùng các giáo cụ trực quan dưới sự hướng dẫn của cô giáo.

Các bạn được sử dụng các thanh nhựa bằng nhau trong bộ lắp ghép kĩ thuật lắp thành một hình vuông sau đó xô lệch để thành hình thoi từ đó nắm được hình dáng cũng như đặc điểm nhận biết của hình thoi. Việc tiếp cận hình thoi thông qua giáo cụ trực quan thay vì những hình ảnh đơn thuần sẽ giúp học sinh hiểu bài nhanh hơn và ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Cuối tiết học, Irisers 4A1 đã dựa vào các kiến thức vừa học để gấp cắt tờ giấy tạo thành hình thoi đẹp mặt, thông qua đó kích thích khả năng sáng tạo, tư duy toán học cho mỗi học sinh.