Hè ngắn ngủi, con tự học tiếng Anh như nào cho hiệu quả?

Mùa hè rực rỡ và phóng khoáng mang lại cho mỗi chúng ta bao cảm xúc và ý tưởng. Trong danh mục các hoạt động ưu tiên chắc rằng bạn học sinh nào cũng có tên vài cuốn sách để đọc và suy ngẫm; có bạn học đàn, vẽ hay rèn luyện thể thao; có bạn luyện tiếng Anh, rèn kỹ năng giao tiếp hoặc đăng kí lớp học tranh biện. Đặc biệt, các Iriser có thể tận dụng kỳ nghỉ hè ý nghĩa này để tự học và nâng cao trình độ tiếng Anh, đây là thời điểm các con không vướng quá nhiều mục tiêu học tập nên việc rèn luyện tiếng Anh sẽ mang lại hiệu quả rất tốt.

Chia sẻ về những phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả trong kỳ nghỉ hè, cô Phạm Thanh Hiếu – Tổ trưởng tổ Tiếng Anh Trường Iris cho biết: “Việc học ngôn ngữ mới nói chung và tiếng Anh nói riêng một cách liên tục, đều đặn trong một khoảng thời gian sẽ giúp các con ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Điều này cũng góp phần giúp não bộ của con tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày cho mình và tăng khả năng phản xạ tiếng Anh. Vì vậy, việc tự học Tiếng Anh trong kỳ nghỉ hè là vô cùng quan trọng. Các con có thể áp dụng phương pháp Shadowing cũng như xem các chương trình giải trí phù hợp bằng Tiếng Anh để vừa rèn luyện Tiếng Anh vừa thư giãn, giải trí hiệu quả”.

“Shadowing” là một phương pháp cực kỳ hiệu quả để cải thiện âm điệu, giọng điệu và luyện tập cách phát âm của người bản địa khi học ngoại ngữ. Học tập theo phương pháp này, các con chỉ cần nghe theo một đoạn video hay audio mẫu có giọng người thật và lặp lại những gì họ nói. Khác với kỹ thuật nghe, dừng và lặp lại, các con sẽ không chờ nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại mà sẽ nói đồng thời. Tức là con sẽ bắt chước hoàn toàn cách họ ngắt câu, nhấn mạnh, luyến láy và tránh chần chừ nhất có thể.

Theo các nhà nghiên cứu, “Shadowing” giúp người học:

– Phát triển kỹ năng nghe – hiểu (listening comprehension)

– Phát triển kỹ năng diễn đạt khi nói (produce speech)

– Phát triển kỹ năng học từ vựng (learn new words)

– Phát triển kỹ năng siêu nhận thức (metacognitive) về ngôn ngữ

Các bước luyện tập theo kỹ thuật Shadowing

Bước 1:  Tìm tư liệu luyện tập và nghiên cứu. Trước hết các con cần tìm cho mình 1 nguồn tiếng Anh (video/audio) với nội dung thú vị hoặc ý nghĩa, bất cứ thứ gì có thể làm con đọc và nghe mà không cảm thấy chán. Hãy chọn video có phụ đề hoặc audio có bản ghi lời thoại nhé!

Bước 2: Luyện tập chậm từng câu. Để bắt đầu tập Shadowing, các con hãy luyện tập chậm từng câu. Bật audio lên, nghe kĩ cách phát âm của người bản xứ (trọng âm, nguyên âm, phụ âm, âm đuôi) rồi dừng audio lại để bắt chước (phát âm thật to rõ ràng). Nhớ là đừng quá lo lắng về ý nghĩa, hãy chỉ cố gắng bắt chước giọng của người nói thôi nhé.

Bước 3: Tăng tốc độ luyện tập. Lúc này, các con có thể mở cho audio chạy (tốc độ chậm) từ đầu đến cuối để mình bắt theo. Sau khi luyện tập và cảm thấy đủ tự tin, hãy thử tự ghi âm lại xem sao nhé. Hãy nghe lại bản ghi âm của mình và so sánh với bản mẫu để tìm ra những điểm mình cần cải thiện và luyện tập thêm nhé.

Bước 4:  Duy trì đều đặn. Cuối cùng, các con hãy duy trì đều đặn luyện tập theo kỹ thuật này nhiều lần trong tuần, chỉ cần 15-30 phút 1 ngày thôi.

Bên cạnh đó, nếu các con cảm thấy việc học từ vựng và ngữ pháp hay luyện nghe, nói thông thường thật nhàm chán thì có thể thử phương pháp học tiếng Anh thông qua các chương trình truyền hình giải trí phù hợp với lứa tuổi như: Little Big Shots, Talk Vietnam, IELTS face-off… Thông qua những tình huống giao tiếp của người tham gia hay MC của chương trình, các con sẽ có cơ hội luyện nghe và nói tiếng Anh. Ngoài ra, việc xem các chương trình truyền hình cũng giúp các con học được cách phát âm chuẩn, văn hóa ứng xử, văn hóa giao tiếp của người bản ngữ.

Thông qua 2 phương pháp này, các con sẽ nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân, khơi gợi niềm đam mê và yêu thích việc trau dồi, học tập thêm một ngôn ngữ mới.

Chúc các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích và học được thêm nhiều điều mới mẻ nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *